Lạm dụng tình dục gây nên chứng nghiện hoặc sợ tình dục

1 12 2006

Bị xâm hại cơ thể từ khi còn nhỏ, một số nạn nhân có thể rơi vào tình trạng luôn bị thôi thúc, ám ảnh bởi chuyện tình dục đến mức “nghiện”, không có không chịu được, hoặc ngược lại, chán ghét, thậm chí ghê sợ tình dục.
Chứng nghiện này có thể xảy ra với cả nam và nữ. Họ thường không thể tâm sự hay biểu lộ cảm xúc với mọi người, do đó mối quan hệ thường phức tạp, rối nhiễu. Nguyên nhân dẫn đến chứng nghiện tình dục ngoài yếu tố di truyền, sự thay đổi các hóa chất – thần kinh, còn do chấn thương tâm lý vì bị cưỡng đoạt thể xác.
Nghiện sex cũng giống như nghiện ma túy và nghiện rượu, ở chỗ người nghiện ngày càng thường xuyên cần đến “chất ma túy đặc biệt” này, nhưng cũng ngày càng giảm đi khoái cảm. Chất endorphine là hoóc môn được bài tiết ra khi giao hợp, tạo cảm giác dễ chịu thoải mái, có thể tạo ảo tưởng “bay bổng”, ngày càng giảm xuống khiến bệnh nhân dễ cáu kỉnh, lo buồn.
Theo thời gian, việc tìm kiếm những quan hệ tình dục trở nên thường xuyên hơn, nhưng không phải để tìm lại cảm giác sảng khoái ban đầu do endorphine tạo nên, mà chủ yếu là để thoát khỏi những cơn dằn vặt, vật vã do “đói” tình dục gây ra – và như vậy sex đã trở thành một liều thuốc cần thiết trước khi muốn tập trung vào một việc gì. Nếu không thực hiện được vì bị ngăn cản thì người đó sẽ cảm thấy khổ sở và không thể chịu được.
Nghiện tình dục không chỉ làm hao phí thời gian, nghị lực, tiền bạc và đe dọa đến sức khỏe mà không đem lại khoái cảm nhiều hơn. Từ đó làm cho cuộc sống nghèo nàn đi, biến sự đam mê thành nỗi ám ảnh.
Ngược lại với chứng nghiện tình dục là chứng chán hay ghê sợ tình dục, thường xảy ra với nam giới. Những người mắc chứng này nặng nhất đều tỏ ra rất xấu hổ và căm ghét bản thân, tránh tiếp xúc với nữ giới để không nảy sinh quan hệ tình dục. Hơn 1/4 số người này đã tự hoạn và có những phán xét rất nghiệt ngã về hành vi tình dục của người khác.
Ngoài những ảnh hưởng tất nhiên của việc tự hoạn đến sức khỏe và làm mất đi những lợi ích thể chất do không có quan hệ tình dục, họ còn phải chịu những tác động tâm lý tiêu cực do thiếu những mối quan hệ tình cảm giữa con người.
Cũng có trường hợp những nạn nhân của lạm dụng thể xác khi thì thực hành lối sống chung chạ bừa bãi, khi thì xa lánh tình dục, hoặc sau một thời gian buông thả lại phát triển chứng ghê sợ quan hệ chăn gối.
Còn với những nạn nhân của bạo lực tình dục thì một trong những hậu quả thường có là không nhận biết được bản sắc tính dục của chính họ. Trước nỗi đau thầm kín đó, họ thường mong muốn khép lại quá khứ với mọi liên tưởng về nó. Giải pháp quan trọng nhất để loại bỏ tình trạng này là phải nhận thức được cái tôi tính dục thầm kín – một việc nhiều người không thể tự làm mà phải cần đến sự giúp đỡ của bạn bè, bạn tình hoặc nhà tâm lý, thầy thuốc trị liệu.

Advertisements

Actions

Information

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s
%d bloggers like this: