Hôn nhân ‘giải khát’

1 12 2006

Với những ông chồng chỉ mê tửu sắc, khó mà có cuộc sống gia đình hạnh phúc.
Trong khi chị Kim Giao (Gò Vấp, TP HCM) hết lòng chăm sóc đứa con đầu lòng mới chào đời thì anh Quân, chồng chị lại trông đến ngày con đầy năm để… ly hôn. Anh quyết chia tay với lập luận: “Mụ xuống cấp quá, chả còn cảm hứng gì cả”.
Ngay từ ngày mới ra mắt nhà chồng, mẹ anh Quân đã cảnh báo con dâu tương lai phải thận trọng với thói ham mê lạc thú của con trai bà. Do đã trao thân cho anh, chị Giao tin rằng tình yêu và nghệ thuật làm vợ của mình có thể cột chặt chồng. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, “đôi sam” có dấu hiệu “nhả keo” khi anh đã no xôi chán chè. Dù đã nhắm mắt cho qua nhiều lần nhưng cuối cùng chị không thể chấp nhận nổi việc anh sàm sỡ với chính cô bạn làm chung công ty. Cũng do cái máu “dê” thường trực, trong một lần về quê vợ ăn giỗ, đến người em gái họ của chị, anh cũng không từ.
Quá nhục nhã, Giao không muốn nhắc đến tên ông chồng “mắc dịch” của mình nữa. Nhưng chị vẫn thấy tức và không hiểu nổi sao anh lại thay đổi nhanh thế trong khi chị hơn hẳn các “tình địch” về sắc, trình độ. Với hy vọng cải hoá chồng, chị nói: “Anh đã có vợ đẹp con xinh, thiếu thốn gì đâu mà còn đèo bòng bồ bịch”. Anh chồng trả lời tỉnh bơ: “Hồi chưa cưới công nhận là cô hấp dẫn. Nhưng qua hai năm cô đã xuống cấp quá cỡ rồi. Nhìn cô tôi đã mất hết cảm hứng, vậy thì sống với nhau cả đời sao được”.
Đến lúc anh Quân nói muốn ly dị để làm khai sinh cho đứa con của anh với người khác, chị chẳng còn gì để nói thêm nữa.
Kiểm điểm lại quá trình chung sống, chị thấy, từ ngày lấy nhau, anh chỉ biết “đòi hỏi” ở chị, chưa bao giờ đếm xỉa gì đến gia đình vợ cũng như chẳng xây dựng kế hoạch gì cho cuộc sống tương lai. Nếu gạt bỏ tình dục, căn nguyên duy nhất dẫn đến lễ cưới thì cuộc hôn nhân của hai người đổ ụp xuống như một cơ thể không xương sống. Dù biết đã cưới nhầm người “chỉ yêu về đêm” chị vẫn cảm thấy xót lòng khi nghĩ đến cảnh con thiếu cha.
Cũng gặp phải người chồng chỉ ham thú gối chăn, nhưng trường hợp của chị Yến ở quận Tân Bình, TP HCM còn đáng buồn hơn. Sau 4 năm chung sống, hương vị vợ chồng ngọt ngào đã không còn khi chị mắc bệnh nan y không thể đáp ứng nhu cầu chăn gối của anh nữa. Dù được bác sĩ hết sức chữa trị song sức khoẻ của chị vẫn không hồi phục như trước. Từ ngày đó, đời sống vợ chồng chị trở nên vô vị. Chị cũng không còn kiểm soát nổi thời gian và tiền bạc của chồng.
Sự nhẹ nhàng, cưng chiều vợ trước đây của anh không còn nữa. Anh hay than thở: “Nếu em không sinh con, sau này hai vợ chồng già yếu ai nuôi?”. Chị “biết lỗi” nên cắn răng không dám hó hé nửa lời khi chồng hẹn hò bên ngoài hoặc nổi xung, la mắng, hắt hủi. Lúc này chị mới ngộ ra rằng, hai người chưa có một phút yêu thương mà chỉ là sự gặp nhau giữa “cung” và “cầu” trong chăn gối.
Không chỉ cần đắm say
Trong giai đoạn ly thân, không ít người đàn ông vẫn “đòi hỏi” khiến vợ ngộ nhận chồng còn thương yêu nên hy vọng, dây dưa. Với những chàng đòi cưới vì mục đích thực dụng là “hành sự” thuận tiện, an toàn, một số ít phụ nữ tỉnh táo và bản lĩnh sẽ cương quyết từ hôn dù đã trao đời con gái. Họ không sợ mất người yêu vì đơn giản anh ta có yêu mình đâu.
Chuyên viên tâm lý Hồ Thị Tuyết Mai ở Trung tâm tư vấn tình yêu-hôn nhân-gia đình thuộc Hội liên hiệp Thanh niên nhận định, nếu chỉ đến với nhau bằng tình dục thì tình nghĩa vợ chồng không trọn vẹn, dễ đổ vỡ khi gặp những biến cố, trở ngại và bất hạnh thường rơi vào người phụ nữ. Họ ngộ nhận sự cuồng nhiệt, những cơn bốc hoả khi quan hệ của bạn tình là tình yêu và bị người đàn ông lợi dụng cả thân xác lẫn tiền bạc.
Tất nhiên, ham muốn tình dục không hề xấu, thậm chí đó còn là đặc ân của tạo hoá dành cho con người, nhất là người trẻ. Theo nghiên cứu của bà Nguyễn Thị Hoà, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giới và gia đình Nam Bộ, hầu hết các cặp vợ chồng gặp bất ổn trong đời sống tình dục đều xin ly hôn.
“Tình dục thức đêm, tình yêu thức ngày”, một người chồng thực sự yêu vợ trước khi có ý định tận hưởng một đêm ngọt ngào luôn phải điểm lại ngày hôm đó của vợ: Hôm nay vợ mình phải làm việc vất vả, mệt mỏi, ăn uống lại không được chu đáo, một giấc ngủ sâu sẽ tốt hơn cho cô ấy. Trong khi đó, những ông chồng “dục đi trước tình” thì vồ vập bất kể thái độ, trạng thái của “đối tác”. Tệ hơn, không ít người xem bạn tình không khác gì một cô gái gọi tại chỗ và miễn phí.
Tình yêu là một chuỗi lặp lại của cho và nhận. Nếu chỉ thích thú, cần đến tình dục thì mọi chuyện sẽ chấm dứt trên giường, khi họ nhận được cái mà mình muốn. Hôn nhân nặng về tình dục sẽ hấp hối giữa những cơn phong ba thử thách của cuộc sống vì không có sức mạnh tình yêu để chế ngự.
Sợi dây liên kết hai người trong một cuộc hôn nhân muốn bền chặt, trọn vẹn thì phải có sự yêu thương. Tình-nghĩa khiến vợ chồng già mãi kề cận bên nhau, vượt qua bệnh tật, giữ vững lòng thuỷ chung, nâng đỡ khi bạn đời có những bước chân lầm lỡ.
Theo nhà tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hoà, tình yêu say đắm vì những ham muốn nhất thời sẽ ra đi, vì “cơn say” không thể kéo dài mãi mãi. Tình cảm vợ chồng chỉ có thể vững bền khi cả hai cùng vun đắp một tình yêu đằm thắm, sâu sắc, chia sẻ và cảm thông với nhau.

Advertisements

Actions

Information

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s
%d bloggers like this: