Ẩn số khoái cảm ở nữ giới

1 12 2006

Khoái cảm được xem như một lĩnh vực đầy bí ẩn từ lúc tổ tiên con người xuất hiện trên hành tinh này, là vấn đề luôn thu hút các nhà thần học, triết gia, hoạ sĩ và cả bác sĩ tâm thần. Đó chính là ẩn số của sự khoái cảm tình dục ở cả nam lẫn nữ, nhưng đặc biệt hơn cả là nữ giới.
Theo một nghiên cứu xã hội học của Đại học Chicago (Mỹ) năm 1999, thì trong khi khoảng 28% nam giới từ 18 đến 59 tuổi có triệu chứng bất lực dù ít hay nhiều, thì ở nữ giới, con số được gọi là “rối loạn chức năng tình dục” lên đến 43%.
Phụ nữ khoái cảm như thế nào? Tại sao một số phụ nữ không đạt được khoái cảm? Sự lãnh cảm được biểu hiện ra sao? Các bác sĩ giải thích, đạt đến khoái cảm gồm 4 giai đoạn: kích thích, chờ đợi, cực khoái và hoá giải. Cũng tương tự như nam giới, đầu tiên là dồn máu về cơ quan sinh dục với những dấu hiệu đầu tiên giống như ngất nhẹ, âm vật cương cứng, các môi lớn và môi nhỏ phồng lên, âm đạo giãn nở và được bôi trơn. Khi đó, các hoóc môn và các chất trung gian hoá học di chuyển “rầm rộ” trong hệ thần kinh và hệ mạch, dưới sự điều khiển của tuyến dưới đồi (hypothalamus) – là nơi chi phối hoạt động của hệ nội tiết. Sau đó là cảm giác cực khoái – một cảm giác thần kinh – “ào đến” như một cơn dông. Hệ cơ căng ra và núm vú săn lại. Giai đoạn chờ đợi bao gồm các phản xạ giãn đồng tử, thở gấp, tăng nhịp tim (đến 150 lần/phút), tử cung nâng lên tạo một khoảng trống giảm áp để hút tinh dịch vào. Tiếp đó là cực khoái, do tử cung co thắt (tần suất 0,8 giây), mặt ửng đỏ do hệ mạch máu ngoại vi trên da mặt giãn nở dưới tác động của adrenaline. Ở nam giới, giai đoạn cực khoái chỉ diễn ra vài giây khi xuất tinh, còn nữ giới có thời gian cực khoái lặp đi lặp lại nhiều lần và kéo dài trong nhiều phút.
Các nhà khoa học hiện vẫn chưa giải mã được dây chuyền phản ứng sinh lý của cảm giác này, một trạng thái cảm giác có thể diễn ra ở nhiều mức độ cao thấp khác nhau và ở nữ giới thì chậm hơn và khó “khởi động” hơn ở phái nam. Vấn đề ở nữ giới không nằm ở chỗ họ “được thoả mãn” mà quan trọng hơn là họ phải biết “muốn được thoả mãn”. Do đó, hiện nay, phần lớn các nghiên cứu đều tập trung vào giai đoạn kích thích (giai đoạn 1) nhằm tìm ra một “thần dược” cho phái đẹp. Các thử nghiệm lâm sàng về việc sử dụng Viagra cho phái nữ xem ra không mang lại kết quả. Và các viện bào chế trên thế giới vẫn tiếp tục nghiên cứu.
Procter & Gamble đang thử nghiệm một loại băng dán cung cấp testosterone (một hoóc môn nam cần thiết cho kích thích tình dục). Miếng băng này được dán lên bụng và có thể giúp kích thích sự bôi trơn âm đạo diễn ra nhanh hơn, làm tăng cảm giác thần kinh. Còn việc thử nghiệm DHEA, một hoóc môn khác đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hoá, đã chứng tỏ nhiều tác dụng tích cực đối với các đối tượng bị mất khoái cảm tình dục, nhưng chỉ tốt cho phụ nữ đứng tuổi. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Arizona cũng có một dược chất khác là melatonan, còn có biệt danh là “Barbie Drug”, giúp tạo ra một dục năng vượt trội, làm ửng da và làm chậm lại quá trình ham muốn… Về phần mình, hãng Palatin Technologies của Mỹ đang thử nghiệm một hoóc môn tác động lên não được đặt tên là PT-141. Khi thử PT-141 trên loài chuột, chuột cái tỏ ra “hăng hái” hơn một cách rõ rệt. Ngoài ra, chưa kể đến các phát minh khác về mặt dụng cụ như Eros CDT, một loại bơm làm gia tăng khả năng dồn máu vào âm vật, hiện đã được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho phép tung ra thị trường. Hay một chuyên gia gây tê tại bang Bắc Carolina, trong khi nghiên cứu việc điều trị các chứng đau nhức, đã có sáng kiến dùng những điện cực tác động lên tuỷ gai nhằm khởi phát cảm giác về cực khoái cho phụ nữ.
Còn về mặt tinh thần thì sao? Hẳn nhiên, trạng thái tinh thần – một khía cạnh không có gì liên quan đến sinh lý cả – luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong khoái cảm của phụ nữ. Chuyên gia tình dục học Jacques Waynberg cảnh báo: “Đây là một cuộc chiến chống lại tự nhiên. Một kinh nghiệm có thể có hoặc không, phụ thuộc vào thực tế mà người phụ nữ đã trải qua, tuỳ thuộc vào các mối quan hệ xã hội, mức độ nhạy cảm và “năng khiếu” của người phụ nữ đó”. Và cũng không thể bỏ qua nền văn hoá mà người đó đã hấp thụ.
Một thời gian dài con người đã nghĩ rằng khả năng thụ thai của phụ nữ tuỳ thuộc vào mức độ khoái cảm của họ. Ở Hy Lạp, các lễ hội dành cho các thần Dionysos và Demeter đều tôn vinh vấn đề tình dục của nữ giới và luôn có các buổi diễu hành của các phụ nữ đồ đệ của thần Bacchus, trong y phục khêu gợi và tâm trạng ngây ngất, tay cầm những biểu tượng của dương vật. Một số xã hội thời trung cổ và sau đó là Phục hưng đều không đe doạ hay ngăn chặn cảm giác cực khoái ở phụ nữ.
Vào thế kỷ 19, sau khi nữ hoàng Victoria lên ngôi tại Anh, phụ nữ dường như bị tước đi quyền được hưởng khoái cảm. Thế kỷ này cho rằng một phụ nữ mẫu mực không được quá độ trong chăn gối, phải biết “nhịn” một chút, để tránh rơi vào hiện tượng cuồng dâm. Vì tin rằng sự kích thích tình dục sẽ làm rối loạn tâm lý của phụ nữ nên vào năm 1865, vị chủ tịch của Hội Y học Anh là Baker Brown đã khuyến cáo phụ nữ nên cắt bỏ âm vật, nhằm đề phòng các “rối loạn tâm lý” như động kinh hay đồng tính. Ông cho rằng thủ thuật này cũng bình thường như cắt amyđan vậy thôi. Thế là hàng ngàn phụ nữ đã đi “cắt âm vật”. Sau đó, lý thuyết hãi hùng của vị giáo sư người Anh này đã bị đồng nghiệp phản đối dữ dội và phải bị huỷ bỏ.

Advertisements

Actions

Information

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: