Thần dược của các vị vua

9 10 2006

Vì sao Vua Minh Mạng, Càn Long có hàng nghìn thê thiếp,hàng trăm đứa con mà vẫn sống thọ? Phải chăng các vị hoàng đế nàythường xuyên dùng hàng loạt thần dược bí mật nào đó. Lâu nay người tavẫn kháo nhau về những bài thuốc tráng dương bổ thận, chiêu “hấp tinhđại pháp” của người xưa dành cho phòng the.
Những câu chuyện về toa thần dược của các vị vua
Biết bao bằng chứng về khả năng vượng con, “quản lý”tam cung lục viện với hàng nghìn cung tần mỹ nữ của các bậc vua chúađược ra đời. Chẳng hạn vua Minh Mạng, một đêm có thể chiều đến năm, sáucung tần. Vua Càn Long đến 80 tuổi vẫn “mây mưa” thường xuyên và khôngngừng nạp phi. Lịch sử được bao bọc thêm bởi những câu chuyện truyềnmiệng trong dân gian khiến nhiều người hy vọng vào thần dược.
Theo bác sỹ Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Đại học Y dượcTP HCM, nếu tổng hợp một cách đầy đủ, số lượng các bài thuốc Đông Yphục vụ cho chuyện chăn gối có thể lên đến 10.000 bài. Tuy nhiên, việchiểu biết đúng và chính xác về những đơn thuốc này mới là điều đángnói.
Đi tìm sự thật từ các bài thuốc bổ của các vị vua chúa
Một trong những bài thuốc được nhiều người truyềntụng và sử dụng là toa “nhất dạ ngũ giao” hoặc “nhất dạ lục giao”.Tương truyền, hai toa thuốc này được vua Minh Mạng sử dụng trong suốttrong những năm trị vì.
Với 142 người con và vô số cung tần mỹ nữ, Vua MinhMạng được xem như “người đàn ông lý tưởng nhất” trong chuyện the phòng.Không chỉ có toa thuốc tráng dương của vua Minh Mạng, người ta còntruyền nhau về rượu, ngự thiện của Minh Mạng.
Thành phần của toa Minh Mạng theo thời gian cũng biếntấu dần. Một toa Minh Mạng thông thường bao gồm các thảo dược: bạchlinh, bạch thược, cầu kỷ tử, đại táo, đỗ trọng, đương quy, sa sâm, nhụcquế, thục địa, phòng phong, huỳnh kỳ và vô số thảo dược khác.
Toa Minh Mạng có thể sắc uống với liều lượng mộtthang mỗi ngày, không nên quá lạm dụng. Bạn có thể ngâm rượu cho anh ấydùng. Mỗi ngày nên uống hai lần sau bữa ăn, mỗi lần uống một ly nhỏ(30ml).
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho biết, với những thành phầndược liệu kể trên, toa Minh Mạng có tác dụng rất lớn trong việc tăngcường tinh khí, phục hồi khí huyết tăng tuổi thọ.
Nói một cách chính xác, toa Minh Mạng hay các toa “thần dược cung cấm” khác có tác dụng chẳng khác nào một liều Viagra.
Chúng ta không phủ nhận tinh chất hỗ trợ sinh lực củacác toa thuốc này. Tuy nhiên, bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ cho biết, những “phépthần thông” mà người ta thường ầm ĩ về các toa thuốc này không hoàntoàn đúng 100%.
Một bằng chứng đơn giản, nếu đời vua Minh Mạng có bài thuốc thần dược như thế thì tại sao vua Tự Đức lại bất lực, không con?
Thực chất thuốc, rượu bổ chỉ có tính chất phụ trợ,yếu tố chính vẫn là thể trạng con người. Theo sử sách, vua Minh Mạng dùhoạt động chăn gối đều đặn nhưng hàng ngày vẫn thiết triều, cưỡi ngựakhông biết mệt. Không chỉ có thế, ông thường thức đến tận canh ba đểlàm việc. Điều đó cho thấy ông có thể trạng cường tráng bẩm sinh.
Chính sự khoẻ mạnh do rèn luyện cơ thể đó đã góp phầnkhông nhỏ vào việc vượng con của vị vua này. Theo Đông y, tinh, khí,thần là ba bảo vật. Mỗi người đều tự sản sinh “nội đan”do quá trình rènluyện các bảo vật trên, giúp khoẻ mạnh hơn.
Thần là khúc dạo đầu được kích thích bởi những yếu tốkhách quan như ánh mắt, lời nói ngọt ngào, sự mơn trớn. Nếu những yếutố này được cảm nhận bằng tất cả ngũ quan thì sẽ tạo nên sự hưng phấntuyệt vời.
Tinh bao gồm tinh thiên nhiên (thể trạng tự nhiên) vàtinh hậu thiên (được tạo nên do quá trình ăn uống đầy đủ chất). Khí gồmcó khí trời (luyện thở đúng cách để cung cấp ôxy đầy đủ cho cơ thể) vàkhí lực (sức mạnh do quá trình hít thở, tập luyện làm tăng cường sinhlực).
Nếu bạn giữ gìn, rèn luyện và sử dụng đúng cách bayếu tố trên, hiệu quả sẽ hơn cả thần dược. Chỉ khi nào cơ thể suy yếu,chúng ta mới cần dùng các toa thuốc “ngoại đan”.
Vì thế, nếu bạn chỉ tin dùng vào những thang thuốc màquên rèn luyện thể dục đều đặn, không giữ gìn sức khoẻ, ăn uống vô độthì cũng bằng không.
Những điều lưu ý khi dùng “thần dược” hỗ trợ sức khoẻ
Đa số các thang thuốc có tính tráng dương thường cócác dược liệu như: nhục quế, dâm dương hoắc, hải mã…Khi dùng thường tạonhững cơn bốc hoả. Vì thế, chúng chỉ thích hợp với người có thể trạngdương suy. Người thể trạng âm hư uống vào cơ thể bị phản ứng ngược.
Vấn đề chất lượng, thành phần dược liệu cũng là điềuđáng quan tâm. Hiện nay, chỉ riêng toa Minh Mạng thôi đã có hơn chụcbiến tấu. Chất lượng dược liệu cũng bấp bênh.
Vì thế, nếu cần dùng đến thần dược, tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ Đông y có uy tín để được tư vấn, hướng dẫn một cách tốt nhất.

Advertisements

Actions

Information

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s
%d bloggers like this: